Hoang sơ đồi cát Nam Cương

Quảng Cáo www.ninhthuango.com/

Ứng dụng Đặt đồ ăn trực tuyến đầu tiên tại Ninh Thuận - #1 Giao hàng tận nơi dù chỉ 1 món

LINK CÀI ĐẶT APP TRÊN ĐIỆN THOẠI

Đến Ninh Thuận du khách đừng quên ghé qua đồi cát Nam Cương để cảm nhận cái vị lạ của sa mạc ở vùng duyên hải Nam Trung bộ này.

Cách thành phố Phan Rang, Tháp Chàm khoảng 7km về hướng Đông Nam, men theo con đường An Thạnh đến đồi cát Nam Cương khá “vặn vẹo”. Vặn vẹo vì khi lên dốc lúc xuống đồi, nhiều đoạn chạy lòng vòng qua những xóm làng mà các bác tài luôn phải vất vả với những đàn dê, cừu thả rông với tiếng mõ trên cổ kêu vang lọc cọc ngộ nghĩnh, bước thong dong ngay trên những con đường đất nhỏ. Thấp thoáng đâu đó những dàn nho xanh mướt lá hai bên đường đang khoe những chùm trái đỏ tươi như mời gọi. Chưa hết thỏa mãn mắt nhìn thì đã thấy những đồi cát nhấp nhô đằng phía chân trời bao la một màu xanh ngút ngát của biển khơi.

Bước từng bước trên đồi cát, dù chân bạn có mang giày vẫn dễ dàng cảm nhận sự dịu dàng của những hạt cát li ti, mịn như nhung ôm ấp bàn chân, níu kéo như mời gọi, lưu luyến. Càng đi sâu vào, lên dốc, xuống đồi, thích thú làm sao khi càng lúc càng thấy chân trời như rộng mở. Và xa xa biển xanh tít tắp phía chân trời với những đàn hải âu tung cánh kiếm mồi trên những đợt sóng trắng xóa. Rồi, ánh nắng đầu ngày bình minh hé dần phía biển, chiếu những tia sáng đỏ tươi của một rạng đông rực rỡ, đầy kiêu hãnh. Bấy giờ mới thấy những đồi cát nối nhau có nhiều sắc màu lạ lẫm. Đó là những tác phẩm nghệ thuật chỉ có bàn tay tài hoa của tạo hóa mới sáng tạo được một kiệt tác quyến rũ như vậy. Phía Tây Nam của đồi cát nhấp nhô ngọn núi Chà Bang. Chà Bang là ngọn núi nhiều huyền thoại của đồng bào Chăm, cũng như đồi cát Nam Cương. Đồi cát này, khi xưa, những đoàn người Chăm nối nhau băng qua đi về phía biển tìm nguồn sống bằng khai thác cá tôm. Đồi cát Nam Cương trong nắng sáng là vậy, trong ánh hoàng hôn càng thêm nét kiêu kỳ. Nếu có dịp đến với đồi cát vào những ngày biển, trời lộng gió, du khách sẽ có cơ hội chứng kiến sự thay hình đổi dạng liên tục và nhanh đến ngạc nhiên của đồi cát. Trong một buổi, những đồi cát nhấp nhô liên tục di chuyển như những đợt sóng đại dương, đồi cát trải dài mênh mông như dải lụa mơ màng trong nắng gió.

Rộng đến 700 héc ta, đồi cát Nam Cương còn là hang ổ của loài dông. Người dân địa phương thường đến đây đào hang săn bắt những con vật sống trong lòng cát này về chế biến thành nhiều món ngon, đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận. Một ngày, thậm chí chỉ một buổi thôi, đến với đồi cát Nam Cương du khách sẽ có nhiều kỷ niệm ngọt ngào với thiên nhiên vùng ven biển phía Nam của Phan Rang – Tháp Chàm đó chính là ý nghĩa theo Hán tự của hai chữ Nam Cương, tên gọi của đồi cát mênh mông này. Theo baodulich.net.vn
Để lại bình luận của bạn cho bài viết này?
Bình luận
Name
Email