Ninh Thuận: Cảnh báo tình trạng ngứa, mẫn đỏ coi chừng nhiễm giun đũa chó

Quảng Cáo www.ninhthuango.com/

Ứng dụng Đặt đồ ăn trực tuyến đầu tiên tại Ninh Thuận - #1 Giao hàng tận nơi dù chỉ 1 món

LINK CÀI ĐẶT APP TRÊN ĐIỆN THOẠI

Hơn 1 tháng nay một số người dân tại xã Nhơn Sơn có triệu chứng bị ngứa hai chân, mí mắt, nổi mẩn đỏ nên cứ tưởng bị mắc bệnh dị ứng. Nhưng, đến khi đi khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với giun đũa chó (người dân địa phương thường gọi là sán chó).

Để ghi nhận thực tế về vấn đề trên, ngày 18/2, PV báo Người Đưa Tin đã đến thôn Lương Cang 2, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn. Tại đây, PV được một số người dân cho hay nhiều người bị ngứa không rõ căn nguyên. Những cơn ngứa này ngày một nghiêm trọng, sau đó do lo sợ nên đã đi khám và kết quả xét nghiệm dương tính giun đũa chó. Chị Lê Thị Danh, 34 tuổi, thôn Lương Cang 2, bị ngứa, nổi mẩn đỏ khắp cơ thể từ trước Tết nguyên đán 2020. Nghiêm trọng nhất là vùng mặt, đến mùng 6 Tết chị về quê mẹ ở TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên thì được gia đình khuyên nên đi khám ở bệnh viện Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tại đây, chị được xác định dương tính với giun đũa chó. Trao đổi với PV, chị Danh cho biết: “Lúc đầu cứ thấy ngứa ngáy khó chịu, ngứa gần 2 tháng. Lúc đó tưởng bị nổi mề đay nên mua thuốc uống, nhưng không hết. Sau đó triệu chứng nặng dần lên, nên đi xét nghiệm thì có kết quả dương tính với bệnh giun đũa chó. Sau 3 ngày nữa, tôi sẽ trở lại bệnh viện Quy Nhơn để tiếp tục khám uống thuốc để điều trị bệnh giun đũa chó”.

Chị Lê Thị Danh (phải) bị nhiễm giun đũa chó từ trước Tết do không phát hiện kịp thời nên khuôn mặt bị nhiễm mẫn đỏ. (Ảnh: Duy Quan).

Hiện, sức khỏe của chị Danh đã ổn định, ăn uống bình thường. Tuy nhiên, do phát hiện bệnh trễ nên trên khuôn mặt của chị Danh vẫn còn nổi mẩn đỏ. Tương tự gia đình anh Trần Hữu Kiêm, thôn Lương Cang 2 cách đây 1 tháng, anh cũng thấy có biểu hiện ngứa ở hai chân, mí mắt không biết bị gì nên cũng không đi khám. Anh Kiêm cho hay: “Sau khi thấy trên phương tiện truyền thông đại chúng có nói về biểu hiện của bệnh giun đũa và gia đình cũng lên mạng Internet để tìm hiểu thì thấy triệu chứng tương tự giống giun đũa nên gia đình 4 người đưa nhau đi khám ở bệnh viện Sài Gòn Ninh Thuận, sau khi xét nghiệm máu thì đã có 2 người dương tính với giun đũa chó”. Hiện tại gia đình anh Kiêm sức khỏe đã ổn định nhờ liệu trình uống thuốc. Sau khi đi xét nghiệm dương tính với giun đũa chó gia đình anh Kiêm cũng đã tiến hành tiêm thuốc, mua thuốc chộn với thức ăn để phòng ngừa giun đũa lây lan. Ông Bùi Văn Trong, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Sơn cho biết: “Sau khi nhận thông tin từ cán bộ của xã đi khảo sát về việc người dân bị nhiễm giun đũa chó thì trước mắt chúng tôi khuyến cáo cho nhân dân có nuôi chó cần tiêu độc, khử trùng cho chó. Bên cạnh đó khu vực dân cư phải có biện pháp khử trùng. Người dân cố gắng ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe, khuyến cáo người dân muốn điều trị dứt điểm thì cần đi xét nghiệm để được điều trị đúng theo ngành chuyên môn”. Ông Trong cho biết thêm, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục khảo sát, nắm bắt thêm các trường hợp có dấu hiệu nhiễm giun đũa chó để hướng dẫn người dân đi xét nghiệm. Đồng thời, chỉ đạo ngành y tế hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh giun đũa chó trong khu dân cư để đảm bảo sức khỏe cho người dân sản xuất nông nghiệp. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ninh-thuan-canh-bao-tinh-trang-ngua-man-do-coi-chung-nhiem-giun-dua-cho-a466175.html
Để lại bình luận của bạn cho bài viết này?
Bình luận
Name
Email