Làng hoa cúc vàng Mỹ Bình hối hả vào vụ Tết

Làng hoa cúc vàng Mỹ Bình hối hả vào vụ Tết

Quảng Cáo www.ninhthuango.com/

Ứng dụng Đặt đồ ăn trực tuyến đầu tiên tại Ninh Thuận - #1 Giao hàng tận nơi dù chỉ 1 món

LINK CÀI ĐẶT APP TRÊN ĐIỆN THOẠI

Với 3 ha giáp biển Bình Sơn, làng hoa Mỹ Bình là vùng duy nhất của tỉnh Ninh Thuận trồng được hoa cúc vàng để bán vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Làng hoa Mỹ Bình ở khu phố 5, phường Mỹ Bình, TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận chuyên canh hoa cúc vàng.

Loại hoa cúc vàng truyền thống nổi tiếng ở làng hoa Mỹ Bình. Ảnh: NÚI XANH

Một ngày cuối năm, sau hồi di chuyển ngang dọc trên những tuyến đường đang thi công dang dở của khu đô thị K2, chúng tôi cũng đến được vùng trồng hoa.

Hoa Tết ở làng hoa Mỹ Bình rực rỡ những ngày cuối năm. Ảnh: NÚI XANH

Nếu như thời điểm này mọi năm làng hoa đã rực rỡ màu vàng hoa cúc thì năm nay nhiều hộ không còn trồng cúc nữa. Đầu năm ngoái, khi thấy cây nha đam có giá họ đã đồng loạt rủ nhau xuống giống loại cây này.

Ông Bùi Khả, khu phố 3, phường Mỹ Bình, chia sẻ nhà ông trồng 4 sào hoa cúc các loại. Đối với ông trồng hoa cúc không chỉ là mưu sinh mà còn là niềm đam mê.

Mỹ Bình được coi là vùng đất duy nhất ở Ninh Thuận trồng được loại hoa cúc vàng truyền thống bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: NÚI XANH

“Cây hoa cúc vàng chịu loại đất và khí hậu vùng này, càng nắng hoa càng rực rỡ. Mỗi dịp tết, hoa cúc từ làng Mỹ Bình được thương lái cung cấp đến nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhờ vậy mà đời sống bà con ngày càng khá hơn trước” – ông Khả cho hay.

Bên cạnh hoa cúc vàng truyền thống, nông dân cũng lựa nhiều giống hoa như cúc lá nhám, cúc tai chuột, cúc Nhật, vạn thọ Nhật đủ màu sắc để trồng.

Không chỉ có cúc vàng, người dân nơi đây còn trồng thêm cúc lá nhám, cúc tai chuột, cúc Nhật, vạn thọ Nhật… cung cấp cho thị trường. Ảnh: NÚI XANH

“Năm nay lạnh nên việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh phải chú ý hơn. Cây cúc bông có đẹp thế nào đi nữa, nhưng lá nếu bị sâu ăn hay nấm bám thì coi như không bán được. Trồng cây cho ra hoa đẹp đồng thời lá phải xanh cũng đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm” – ông Khả chia sẻ thêm.

Càng gần Tết, hoa cúc càng nở rộ. Ảnh: NÚI XANH

Đang thu hoạch luống hoa khoe sắc rực rỡ, bà Nguyễn Trịnh Thị Hường (vợ ông Khả) vui vẻ góp chuyện: “Luống cúc này trồng giữa tháng 10 đúng dịp mưa bão, nhưng may mắn chỉ thiệt hại chút ít. Hôm nay gia đình thu hoạch để chuyển cho mối đem ra chợ bán cho người ta mua cúng 30, mùng 1 tháng Chạp. Còn mấy luống để bán Tết vẫn đang tỉa nụ ngoài kia. Thời điểm này năm ngoái giá hoa là 3.000 đến 4.000 đồng/cây, năm nay giá hoa bán tại vườn cho bạn hàng là 5.000 đến 6.000 đồng/cây. Tết này khả năng hoa càng được giá hơn nữa”.

Trồng hoa không chỉ để mưu sinh, mà với nhiều người đó còn là niềm đam mê. Ảnh: NÚI XANH

Chị Nguyễn Thị Nguyệt đang làm việc gần đó cho biết có lẽ không còn lâu nữa, làng hoa Mỹ Bình sẽ chỉ còn trong ký ức. Thành phố đang đô thị hóa, chỗ những luống hoa kia sẽ là những con đường, những ngôi nhà mới mọc lên. Người nông dân ở đây cũng đang tìm đất thích hợp ở vùng ven thành phố để tiếp tục nghề của mình.

Người dân làng hoa Mỹ Bình chở hoa đi bán sau khi thu hoạch. Ảnh: NÚI XANH

NÚI XANH

Theo Báo: https://plo.vn/xa-hoi/lang-hoa-cuc-vang-my-binh-hoi-ha-vao-vu-tet-961356.html

Để lại bình luận của bạn cho bài viết này?
Bình luận
Name
Email