Ngư dân Ninh Thuận được mùa ruốc biển, thu nhập cả chục triệu mỗi ngày

Ngư dân Ninh Thuận được mùa ruốc biển, thu nhập cả chục triệu mỗi ngày

Quảng Cáo www.ninhthuango.com/

Ứng dụng Đặt đồ ăn trực tuyến đầu tiên tại Ninh Thuận - #1 Giao hàng tận nơi dù chỉ 1 món

LINK CÀI ĐẶT APP TRÊN ĐIỆN THOẠI

Những ngày qua, ngư dân tỉnh Ninh Thuận rất vui mừng khi liên tiếp trúng đậm ruốc biển. Ruốc trúng mùa lại được bán với giá cao nên ngư dân có thể thu nhập lên đến cả chục triệu đồng/ngày khai thác.

Thương lái xã Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) thu mua ruốc biển. 

Từ 5 giờ sáng, anh Ngô Quang Trung cùng nhóm bạn thuyền ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam bắt đầu dong thuyền ra vùng eo biển Cà Ná khai thác ruốc. Đến khi mặt trời đứng bóng, anh Trung dùng thuyền thúng chở những giỏ ruốc tươi rói nặng gần 60 kg cập bờ bán cho thương lái đang đứng đợi sẵn.

Anh Trung chia sẻ: “Mới đầu mùa nhưng ruốc xuất hiện nhiều, trong vòng vài tiếng buổi buổi sáng có thể khai thác vài tạ, có hôm trúng đậm được 1 – 2 tấn/ngày, thương lái mua ruốc ngay tại bờ biển với giá bình quân 13.000 đồng/kg nên anh em ngư dân rất phấn khởi và hy vọng một vụ mùa biển bội thu”.

Ngư dân xã Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) khai thác ruốc biển. 

Vừa khẩn trương khiêng ruốc lên bờ và giao việc mua bán cho vợ, ngư dân Nguyễn Văn Tài cho hay: “Gia đình có hai thuyền đi khai thác từ lúc sáng sớm, đến chiều cùng ngày lại quay về, trung bình mỗi ngày được hơn tấn ruốc. Chỉ ra cách bờ chưa đầy hải lý là có ruốc xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc năm nay kích cỡ lớn, đẹp, sạch nên bán được giá cao hơn rất nhiều so với những năm trước.”.

Bà con ngư dân địa phương cho biết, ruốc biển có nơi còn gọi tép biển, tép moi, moi có màu trắng hồng, sống ở vùng nước mặt vùng lộng. Mùa khai thác ruốc thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch và kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Đây là cơ hội hiếm có trong năm nên bà con tranh thủ khai thác “lộc biển” với hi vọng kiếm thêm nguồn thu nhập.

Ngư dân Ninh Thuận được mùa ruốc biển. 

Ruốc được vận chuyển lên khỏi thuyền và được các thương lái mua ngay tại bờ biển với giá từ dao động 12.000 – 15.000 đồng/kg. Ngoài dùng làm nguồn thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như phơi khô hoặc làm mắm, kết hợp chế biến với các món ăn khác rất ngon, mang hương vị đậm đà nên được rất nhiều người dùng ưa chuộng.

Hiện, không chỉ riêng vùng biển Cà Ná, hầu hết ở các địa phương ven biển tỉnh Ninh Thuận người dân đều trúng ruốc biển, đem lại một nguồn thu khá. Đối với hoạt động khai thác ruốc cũng như các loài thủy sản ngoài tự nhiên, ngành thủy sản tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh vận động, tuyên truyền bà con ngư dân chấp hành nghiêm Luật Thủy sản, nâng cao ý thức khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, môi trường ven biển để duy trì nguồn lợi thủy sản bền vững.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)

Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/ngu-dan-ninh-thuan-duoc-mua-ruoc-bien-thu-nhap-ca-chuc-trieu-moi-ngay-20201120090447501.htm

Để lại bình luận của bạn cho bài viết này?
Bình luận
Name
Email