Nhắc đến Ninh Thuận thì người ta sẽ nghĩ đến vùng đất nắng như rang, gió như phang. Cũng bởi do khí hậu khác biệt như vậy đã tạo ra những món đặc sản có hương vị riêng của nơi này. Nếu đã có cơ hội ghé thăm Ninh Thuận thì bạn không nên bỏ qua 9 món đặc sản tại nơi đây.
Bánh căn-Bánh xèo
Đây là đặc sản nổi tiếng nhất Ninh Thuận được săn đón gần xa. Những chiếc bánh căn nhỏ nhỏ xinh xinh, mặt trên thì tơi xốp phía dưới lại giòn giòn. Bạn có thể ăn bánh căn kèm với trứng hay tôm, mực thái nhỏ vừa ăn. Bánh xèo thì to bằng chiếc dĩa nhỏ, bột tráng mỏng mà không rách, tôm mực thịt hành giá phủ bên trên thơm lựng, màu bột chín hơi ửng vàng thật bắt mắt. Chiếc bánh giòn rụm, vị béo thơm ngọt bùi, ăn một miếng thì ngay lập tức muốn ăn miếng thứ hai. Nước chấm cho hai loại bánh này khá đa dạng như: mắm nêm, mắm đậu phộng, mắm chanh, nước cá…để đỡ ngán bạn có thể ăn kèm với rau sống.
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là một món ăn dân giã tại nơi đây. Nước dùng được nấu từ những con cá tươi mới cập cảng nên rất ngọt, sợi bánh canh dai vừa đủ cùng với những lát chả cá dai giòn vừa miệng. Ngoài bánh canh chả cá còn có bánh canh cá dầm và bánh canh bột lọc.
Bánh tráng mắm ruốc/Bánh tráng mỡ hành
Tầm 2-3h chiều ở đây, bạn chỉ cần đi dạo một vòng thì sẽ thấy có vô số hàng quán bán món ăn vặt thần thánh này. Nói thể bạn đủ hiểu nó ngon và phổ biến như thế nào. Chiếc bánh tráng đặt trên bếp lửa, quét một lớp mắm ruốc, tương ớt rồi cho hành lá, bắp xú thái sợi thêm một chút tóp mỡ là đã có một chiếc bánh tráng ngon miệng. Bạn có thể cho thêm trứng cút hay nem chua vào bánh, mùi vị sẽ ngon hơn.
Nem chua
Nem chua Phan Rang được sử dụng rất đa dạng, có thể làm mồi nhậu cho cánh đàn ông trong những buổi sum họp gia đình, những xiên nem nướng cho cánh phụ nữ vừa ăn vừa trò chuyện hay làm những tô bún nem nướng cho lũ trẻ trong nhà. Để làm được những miếng nem ngon người Ninh Thuận phải tất bật từ lúc sáng sớm, đi mua những miếng thịt tươi ngon, mới cho ra lò những miếng nem màu đỏ au trông bắt mắt.
Cơm gà Phan Rang
Cơm gà thì nơi đâu cũng có nhưng đã thử cơm gà Phan Rang thì khó lòng quên được. Hạt cơm vàng ươm, dẻo mềm và chắc nịch. Gà thả vườn nên thịt rất chắc và dai, không bở như gà công nghiệp. Đặc biệt là nước chấm rất đậm đà, tạo ra hương vị riêng của cơm gà Phan Rang (nước mắm pha với ớt tỏi giã nhuyễn hay với muối ớt rang khô.)
Thịt dê-Thịt cừu
Nét ẩm thực rất riêng và nổi tiếng của Ninh Thuận chính là các món được chế biến từ thịt dê hoặc cừu. Cừu hoặc dê được thả rông tự kiếm ăn nên thịt rất chắc, dai và thơm. Các món ăn được nhiều du khách yêu thích phải kể đến như cừu nướng, cừu rô ti… hay dê 7 món, lẩu dê.
Nho
Ninh Thuận được biết đến như là quê hương của cây nho ở Việt Nam. Bởi nho ở đây vừa to vừa chắc, vị ngọt thanh khó cưỡng. Đến đây vào mùa nho, bạn sẽ thích thú với những chùm nho nặng trĩu trong trong vườn. Người dân ở đây rất thân thiện, bạn có thể tự vào vườn lựa chọn từng chùm nho mang về làm quà biếu cho gia đình.
Táo
Táo Ninh Thuận có vị ngọt tự nhiên, không gắt, ăn rất giòn, không ngán. Táo Ninh Thuận còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ôxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da, rất tốt cho phụ nữ.
Tỏi
Ninh Thuận là miền đất có diện tích đất trồng tỏi lớn nhất nước. Với thời tiết vô cùng khắc nghiệt và diện tích đất liền ven biển rộng, cát sạch nên rất phù hợp với cây tỏi, vì thế tỏi ở Ninh Thuận được đánh giá là có giá trị thương phẩm cao nhất Việt Nam (hơn cả tỏi Lý Sơn). Tỏi Phan Rang rất thơm ngon và chứa dược tính cao, đặc biệt là loài tỏi Cô Đơn (tỏi Mồ Côi) được nhiều người ưa chuộng hay mua để dùng hoặc làm quà biếu.