Phan Rang là vùng đất khô cằn, ít mưa, lắm gió, nhiều nắng nhất Việt Nam và có thể cả ASEAN. Chẳng vậy mà thiên hạ lưu truyền “Gió như Phan, nắng như Rang”.
Sơn Hải – nơi đồi cát chạy ra biển đẹp mê hồn
Ngoài những điểm du lịch quen thuộc như vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Nam Cương và đồi cát Mũi Dinh, Ninh Thuận, thủ phủ của dân tộc Chăm hiện nay còn có những bất ngờ, tóm gọn trong mấy chữ TNT và BCD.
TNT
Mọi người yên tâm, TNT không phải là chất nổ, cũng không phải là họ tên người nào. Đó là viết tắt ba loại cây đặc sản, không chỉ giúp những nông dân lam lũ thoát nghèo mà còn làm giàu. Đó là Tỏi, Nho và Táo.
Tỏi là cây thuốc gia vị đa năng phòng chống cảm cúm, giảm huyết áp, cải thiện chức năng xương khớp, giảm cholesteron, tăng tuần hoàn máu… Tỏi được ăn sống, làm gia vị chiên xào, làm tỏi chua, dưa tỏi, ngâm rượu, làm tỏi đen.
Nụ cười trong mùa thu hoạch tỏi
Do đặc điểm về khí hậu, thổ nhưỡng, vùng đất “Gió như Phan, nắng như Rang” đã tạo nên thương hiệu tỏi với hương vị độc đáo. Tỏi Phan Rang rất cay, thơm nồng, khó ăn sống. Các chất alliin, allicin, glucogen, fitonxit, vitamin, nguyên tố vi lượng đều cao hơn tỏi vùng khác.
Dù không còn độc quyền như nhiều năm nước, nho Ninh Thuận vẫn chiếm diện tích áp đảo so với cả nước và xuất đi các tỉnh. Nghịch lý là thủ phủ nho không sản xuất rượu vang mà phải cậy nhờ Đà Lạt.
Du khách chụp ảnh cùng vườn nho Ninh Thuận
Do đặc trưng vùng đất, táo Ninh Thuận là loại táo ta, được gọi là táo xanh, táo gió. Gọi vậy để phân biệt với táo tây (ăn sống, trái lớn), táo mèo (ngâm rượu), táo tàu (nấu chè, hầm thịt). Vitamin C trong táo gió cao hơn cam quýt 7 – 10 lần.
Táo xanh Ninh Thuận
Táo giàu vitamin, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, trầm cảm, mệt mỏi, dễ cáu gắt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ… Cũng như nho, táo gió được chế biến thành hàng chục loại sản phẩm, từ sấy khô, làm mứt, làm mật, làm rượu thuốc.
BCD
BCD là Biển, Cừu và Dê. Nhắc đến du lịch Ninh Thuận,ngoài những đặc sản xứ nắng gió những kiến trúc văn hóa Chăm truyền thống thì Ninh Thuận còn có một “đặc sản” còn độc đáo hơn, nổi tiếng hơn đó chính là những bãi biển tuyệt đẹp. Với đường bờ biển dài 105 km, Ninh Thuận là một trong những tỉnh thành có số lượng bãi biển đẹp nhất cả nước.
Biển Ninh Chử
Đứng đầu danh sách những bãi biển đẹp nhất Ninh Thuận là bãi biển Ninh Chử. Bãi biển Ninh Chử là bãi biển nổi tiếng nhất được nhiều người biết đến nhất tại Ninh Thuận. Bãi biển Ninh Chử nằm ngay gần trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, vời đường bờ biển dài, nổi tiếng với cát trắng, nắng vàng, những con sóng không quá mạnh, rất thích hợp cho những kỳ nghỉ mát dành cho bạn cùng gia đình và bạn bè.
Mũi Dinh
Là một trong những bãi biển vẫn còn giữ được sự hoang sơ nhất Ninh Thuận. Mũi Dinh hút hồn du khách bằng nét đẹp hoang sơ, bình dị của mình, cùng làn nước trong vắt có thể nhìn tới tận đáy. Đặc biệt con đường đưa bạn đến Mũi Dinh sẽ vô cùng thú vị, có một không hai, bạn sẽ băng qua những cồn cát cao vút, trải rộng, ngồi trên những chiếc xe địa hình, đó thực sự là một trải nghiệm rất độc đáo.
Biển Cà Ná
Cà Ná là một trong những bãi biển hoang sơ, rộng lớn và đẹp nhất ở Việt Nam. Ai một lần đi ngang đây cũng cảm nhận được vẻ đẹp quyến rũ của nơi này, không khác gì một nàng công chúa đang nằm ngủ. Sự giao hòa hoàn hảo từ những nét đẹp của biển Cà Ná là một trong những đặc điểm quan trọng nhất để thu hút du khách thường xuyên đến tham quan, tìm hiểu. Bãi biển nằm trên quốc lộ 1A cách trung tâm thành phố Phan Rang 30km về phía nam (thuộc huyện Thuận Nam). Cà Ná được thiên nhiên ban tặng cho một vị trí rất đẹp. Đây là xứ sở của nắng, gió, cát trắng, biển xanh và núi đồi hoang dã.
Vĩnh Hy
Biển Bình Tiên, Vĩnh Hy cách Phan Rang khoảng 45km tiếp giáp với Cam Ranh – Khánh Hoà, thuộc địa bàn huyện Thuận Bắc. Với chiều dài 3,8 km, Bình Tiên là bãi biển đẹp có vẻ hoang sơ, mặt nước trong xanh hiện đang được triển khai xây dựng khu du lịch tổng hợp cao cấp. Kế bên bãi tắm Bình Tiên còn có nhiều bãi tắm khác như là bãi Kinh, bãi Chà Là, bãi Rạng, bãi Nước Đỗ…. Khi thuyền cập bến những rạn san hô cạnh đó, du khách sẽ ngạc nhiên về san hô nhiều màu sắc. Tất cả mọi thứ ở đây hi vọng sẽ khiến cho du khách có được những trải nghiệm lí thú và những giây phút thư giản cùng với biển.
Cừu còn gọi là chiên, dê đồng, loài gia súc có vú, họ trâu bò, được con người thuần hóa sớm, chỉ sau chó, để nuôi lấy lông, thịt, sữa, mỡ và da. Ban đầu, người Chăm nuôi cừu để cúng tế trong các lễ hội truyền thống. Cừu nhanh chóng thích nghi và phát triển. Bộ lông dày điều hòa thân nhiệt, chống cả lạnh và nóng.
Đồi cừu An Hòa
Dê họ hàng với cừu, có nơi được nuôi chung. Anh em nào cũng có những khác biệt. Cừu có bộ lông dày. Dê ăn tạp hơn, xơi luôn cả xương rồng, cây thân mộc và tham lam trong quan hệ giới tính. Sừng và râu dê đực dài hơn dê cái.
Đàn dê Ninh Thuận trước khi theo bầy đi ăn
Đặc tính của dê là bầy đàn, ít bệnh nên chăn nuôi dễ hơn cừu. Cừu “hiền quá hóa ngu”, cứ thật thà cắm mặt giữa đồng ăn, lạc hồi nào không hay, đến chó con cũng sợ, cứ chạy lung tung. Chăn cừu phải lùa bầy, đi theo sau. Nuôi dê, sáng thả vào núi, chiều tự tìm về. Như con nhà nghèo, cừu và dê dễ nuôi, vốn ít, sinh sản nhanh và cho lợi nhuận khá.
Lông cừu làm quần áo ấm, khăn quàng cổ, thảm cao cấp. Thịt và sữa dê cừu là những món bổ dưỡng, nhiều vitamin chất sắt, có tác dụng tăng cường bản lĩnh đàn ông. Sữa làm yogurt, kẹo, rượu. Thịt chế biến hàng chục món như nhúng ngọc nữ, tái, nấu canh khoai môn, mặn, lagu, cà ri, nướng kiểu Chăm, kiểu Mộng Cổ, kiểu Pháp hay hấp sốt đậu… Canh Ayatanut là món ăn thương hiệu của người Chăm Ninh Thuận, hương vị thơm ngon.
Nguồn: TheLeader